4 lí do không nên giảm cân quá nhanh

Ngày: 19-08-2019
4 lí do không nên giảm cân quá nhanh

Để duy trì vóc dáng khỏe đẹp là điều chị em nào cũng mong muốn. Nhưng không phải ai cũng làm được vì nhiều lí do như thiếu kiên trì hay quá bận rộn. Thế nên mỗi khi đến dịp đi chơi, nhiều chị em lại cố giảm cân nhanh cho kì được. Song điều này lại chẳng tốt chút nào. Cùng HuongLee khám phá 4 lí do khiến chị em phải nghĩ lại khi định “giảm cân thần tốc”.

1-Tránh để cơ thể bị căng thẳng quá độ.

Ăn kiêng – cắt giảm năng lượng nạp vào cơ thể thường là cách đầu tiên mà chị em nghĩ tới khi muốn giảm cân. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc cắt giảm thực đơn càng nhiều thì cân nặng sẽ xuống càng nhanh. Thiếu hụt năng lượng không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, mà còn dễ dẫn đến căng thẳng tâm lí vì áp lực giảm cân nhanh. Chúng ta cần nạp ít nhất năng lượng ở mức tối thiểu để duy trì hoạt động tiêu hóa bình thường. Cân bằng đầy đủ các chất dinh dưỡng: protein, vitamin, khoáng chất, chất xơ,… Hạn chế các món ăn không có lợi cho cân nặng là điều cần thiết. Nhưng thi thoảng ăn một chút mà thấy vui miệng cũng không sao. Chỉ cần chị em nhớ: Vui thôi đừng vui quá. Đừng ép cơ thể khắc khổ khiến ăn uống không còn niềm vui.

 

2-Tránh tăng cân trở lại

Chẳng ai muốn thành quả giảm cân của mình nhanh chóng tan biến khi con số trên bàn cân lại trở về mốc ban đầu. Nhiều cuộc khảo sát và nghiên cứu chỉ ra rằng những người giảm cân nhanh (dù theo cách này hay cách khác) có xu hướng tăng cân trở lại nhanh hơn so với nhưng người giảm cân từ từ. Thực tế, khi cắt giảm từ từ khẩu phần hàng ngày, cơ thể của chúng ta có xu hướng thích nghi với sự thay đổi đó. Khi trở thành thói quen, việc duy trì khẩu phần ăn như vậy sẽ dễ dàng hơn. Trong khi đó, nếu ngay lập tức ăn ít lại, cơ thể sẽ mệt mỏi, và có xư hướng phản ứng lại sự thay đổi, tức là các cơn thèm ăn dữ dội dễ âp tới, yêu cầu cơ thể bù đắp lại mức năng lượng thiếu hụt. Tương tự như khi tập thể dục. Chúng ta cần khởi động, rồi tăng dần độ nặng của bài tập. Cơ thể dần quen và coi việc tập thể thao như thói quen tốt cho lối sống lành mạnh. Còn tập quá nặng ngay từ những buổi đầu dễ khiến cơ thể đau nhức, và chẳng còn muốn tiếp tục tập ngày thứ 2, thứ 3,… Có lẽ lời răn dạy của ông bà ta “Chậm mà chắc” đúng trong trường hợp này.

Tham khảo thêm bài viết Giảm cân từ trong suy nghĩ để hiểu hơn về bản thân và công cuộc giảm cân an toàn.

 

3-Giữ da luôn đẹp

Da là cơ quan có đặc tính đàn hồi tuyệt vời của cơ thể. Da có thể giãn ra, co lại, phù hợp với các chuyển động và sự thay đổi hình dáng bên ngoài của con người. Nếu béo lên quá nhanh trong thời gian ngắn có thể gây rạn da (hoặc đơn giản là với phụ nữ khi bầu), thì giảm cân quá nhanh cũng khiến da dễ mất đi tính đàn hồi. Khi quá trình giảm cân, lượng mỡ thừa trong cơ thể cũng giảm đi, diện tích bề mặt da bao phủ cũng vì thế mà giảm đi. Trong trường hợp da không săn lại kịp tương ứng với quá trình giảm cân, da dễ bị chảy xệ và xuất hiện nhiều nếp nhăn. Nhiều trường hợp phải phẫu thuật cắt bỏ lớp da thừa do giảm cân đột ngột. Nhất dáng, nhì da. Giảm cân để có vóc dáng đẹp, mà da lại xấu thì đâu có nên phải không các chị em?

 

4-Duy trì các mối quan hệ xã hội

Tưởng chừng đây là một lí do chẳng liên quan, nhưng lại thực tế đến mức bất ngờ. Muốn giảm cân nhanh chị em cần phải tuân thủ chế độ ăn uống và tập luyện hết sức nghiêm ngặt. Điều đó không cho phép chúng ta có mặt trong các buổi liên hoan, hay ra ngoài cùng bạn bè. Cả hội cùng “diet” thì không sao, nhưng mình mình trong một hội hẳn sẽ thấy mất vui lắm. Càng ăn kiêng (khác biệt với mọi người), chúng ta càng dễ bị cô lập. Lắng nghe cơ thể, cân bằng chế độ ăn uống, linh hoạt trong mọi hoàn cảnh còn giúp tâm lí chúng ta thoải mái hơn trong quá trình giảm cân.

Nói tóm lại, việc giảm cân không phải là chuyện một sớm một chiều. Thay vì chờ gần đến ngày đi chơi mới làm mọi thứ để giảm cân nhanh, chị em hãy lên cho mình một chế độ ăn uống tập luyện phù hợp để cơ thể vừa thon gọn, khỏe mạnh, mà tinh thần luôn tươi vui. Đó cũng là lí do tại sao lộ trình giảm eo cùng gen nịt bụng của HuongLee lại diễn ra trong ít nhất 1 tháng. Khi kiên trì đeo đai nịt từ 6-8 tiếng/ngày trong vòng 4 tuần, kết quả giảm vòng eo thật sự ấn tượng và mang tính lâu dài. 

Ngày: 19-08-2019