4 rào cản tâm lý khiến bạn mãi không thể giảm cân thành công

Ngày: 04-08-2019
4 rào cản tâm lý khiến bạn mãi không thể giảm cân thành công

Giữ vững tâm lý có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình giảm cân của chúng ta. Không phải chỉ đơn thuần là mục tiêu giảm cân, mà ý thức được tính logic của những suy nghĩ tưởng chừng vô thức về việc kiểm soát cân nặng và điều chỉnh hoạt động thường nhật sẽ giúp công cuộc giảm cân trở nên dễ dàng hơn. Cùng HuongLee tìm hiểu về 4 rào cản tâm lý chúng ta dễ gặp phải mà lại chẳng biết sau: 

1. Nuông chiều bản thân luôn dễ dàng hơn.

Có rất nhiều cách khác nhau để giảm cân, ví dụ như ăn kiêng, luyện tập thể thao, hay sử dụng các sản phẩm định hình như gen nịt bụng,… Dù mỗi cách là khác nhau, nhưng điểm chung lớn nhất là chúng đều thay đổi thói quen hoạt động hàng ngày của chúng ta. Nếu ăn kiêng là việc giảm lượng thực phẩm nạp vào cơ thể, thể dục thể thao lại yêu cầu bản thân dành ra vài chục phút, thậm chí vài giờ để luyện tập các bài tập, thì đơn giản nhất là mặc gen nịt bụng cũng cần chúng ta phải xây dựng thói quen mặc đai nịt vào mỗi buổi sáng-chiều.

Bất cứ sự thay đổi thói quen nào cũng đều rất khó để thiết lập. Chưa kể từ khổ lên sướng thì dễ, còn đây là từ thoải mái tùy ý sang “cơ chế vận hành quy củ”: ăn-ngủ-nghỉ-tập đúng giờ quả không đơn giản. Mà tâm lý nào mấy khi muốn đặt vào trạng thái căng thẳng do bị ép vào khuôn khổ như vậy.

Tham khảo bài viết: Uống soda giảm cân - Đùa hay thật?

 

2. Đẹp hơn thì dễ gặp nguy hiểm hơn.

Nghe thì hơi buồn cười khi chẳng riêng gì phụ nữ, ai cũng muốn mình đẹp hơn. Đó là mong muốn chính đang của rất nhiều người. Đó còn chưa nói tới, hiện nay tiêu chuẩn đẹp của phái mạnh còn khắt khe hơn cả của chị em, khi các anh lại cần body 6 múi, cơ bắp cuồn cuộn. Nhưng cơ thể đẹp hơn cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận được nhiều lời khen, tán dương; những cũng sẽ phải đối mặt với nhiều lời bàn tán, chọc ghẹo.

Nếu một cơ thể thon gọn quyến rũ là điều đáng để tự hào, thì một vài người lại là sự bất tiện. Đáng lẽ phải hạnh phúc vì cơ thể dáng chuẩn S thì không ít trường hợp lại giấu mình sau những bộ đồ thùng thình vì sợ người ta trêu ghẹo về vòng hai, vòng ba bốc lửa. Thật hài hước và đáng sợ khi mọi người vẫn bảo: “Phụ nữ đẹp thì không nên đi đâu một mình, nhất là đi về muộn”.

 

3. Cả nhà mình, ai cũng vậy.

Không phải tự nhiên chúng ta thấy: “Ở với nhau lâu thì trông càng giống nhau”. Chẳng phải đặc điểm gương mặt có khả năng “lây lan” từ người này sang người khác, mà chính những thói quen sinh hoạt hàng ngày tương tự khiến dáng vẻ bề ngoài ngày càng có nét tương đồng. Nếu cả gia đinh bạn đều “có da có thịt”, thì một cách tự nhiên, bạn khó có thể hình thành ý tưởng cần phải giảm cân, chứ chưa nói gì đến động lực để duy trì hành trình giảm cân của mình.

“Người như này có béo đâu mà giảm cân. Có da có thịt chút trông mới thích. Đừng ăn kiêng không thiếu chất đấy. Bla bla bla” – Những câu bạn sẽ thường nghe từ các thành viên khác trong nhà khi chỉ mới chia sẻ ý tưởng giảm cân của mình. Giả sử bạn có thể gắng bắt đầu hành trình Diet, cảm giác “bị cô lập” ngay giữa gia đình là điều khó tránh khỏi.

Tham khảo bài viết: Socola - Đồng minh hay kẻ thù của cân nặng?

 

4. Thói quen từ chối mọi thứ

“Thôi, không nhảy được đâu, tôi béo thế này, không di chuyển nhanh được như vậy.

Leo núi á? Mệt chết mất. Bảo xuống dốc thì được, vì tao lăn nhanh hơn đi mà.

Không mặc bộ này đâu, người mình không ních vừa.

Cái này ngắn quá, mình ngại lộ bụng to, đùi to,…”

Đó là câu cửa miệng của không ít người: luôn từ chối trước khi thử bất cứ điều gì. Trừ một số người thực sự gặp phải vấn đề về cân nặng nên không thể tham gia một số hoạt động thể thao hay mặc vừa size đồ bình thường. Còn lại rất nhiều trường hợp chỉ lấy vấn đề về cân nặng để từ chối khéo do lười, ngại, thiếu tự tin. Dần dà, chính những suy nghĩ đấy khiến bạn chẳng bao giờ còn chút động lực nào để giảm cân nữa.

Trên đây là 4 rào cản tâm lý vô thức khiến bạn dễ đặt mình vào trạng thái trì hoãn công cuộc giảm cân. Ý thức rõ được điều này khiến mọi thứ trở nên rõ ràng và nhiều động lực có một vóc dáng quyến rũ hơn. 

Ngày: 04-08-2019