Bỏ ngay thói quen ăn vặt gây tăng cân

Ngày: 09-10-2019
Bỏ ngay thói quen ăn vặt gây tăng cân

Phụ nữ là chúa ăn vặt. Thực sự việc nhấm nháp thứ gì đó có sức mê hoặc không thể chối từ. Nhiều khi không hề đói nhưng cứ tiện tay là có thể bỏ miếng gì đó vào mồm nhai nhai. Nhâm nhi một chút không sao, nhưng nếu thành thói quen khó bỏ thì cần tim ngay cách dừng ăn vặt để tránh gây tăng cân.

Ăn vặt – Đam mê không dễ từ bỏ

Không thể phủ nhận nhấm nháp thứ gì đó giữa giờ làm việc hay trong lúc xem phim không chỉ giúp xóa tan cơn đói hiện tại, mà còn giúp tâm lí chúng ta trở nên thoải mái. Đã bao giờ bạn rơi vào hoàn cảnh tự nhủ chỉ ăn nốt miếng bim bim này rồi cất đi, nhưng cứ một miếng nữa, rồi lại thêm miếng nữa cho tới khi hết sạch cả gói ? Hoặc đơn giản là chiếc bánh mì thơm phức mới ra lò, cứ ngỡ chỉ ăn nửa cái, mà sức quyến rũ của mùi thơm, tiếng bánh giòn khiến mẫu vụn cũng chẳng còn. Đó, ăn vặt hay nhấm nháp nghe vẻ chẳng khác nào thứ chất gây nghiện.

Đừng nhầm lẫn việc chia nhỏ bữa ăn và việc ăn vặt

Mỗi ngày, chúng ta có 3 bữa chính : sáng-trưa-tối. Chia nhỏ bữa ăn là việc thay vì ăn cùng một lượng thức ăn vào 3 bữa chính trong ngày, chúng ta sẽ chia nhỏ lượng thực phẩm ấy vào 5-7 bữa khác nhau. Trong khi đó, ăn vặt là bữa ăn ngoài 3 bữa chính kia. Tức là lượng thức ăn trong các bữa chính vẫn giữ nguyên, và chúng ta nạp thêm vào cơ thể bằng cách nhấm nháp mấy món ăn vặt. Có ăn vặt hay không vẫn đảm bảo năng lượng cho hoạt động trong ngày. Hay nói đúng hơn, ăn vặt cung cấp năng lượng dư thừa cho cơ thể. Nếu không tiêu thụ hết, phần nhấm nháp thêm đó sẽ chuyển thành mỡ thừa. Chưa kể các món ăn vặt thường chứa nhiều đường, dầu mỡ, không tốt cho máu và tim mạch.

Vậy để hạn chế ăn vặt, chúng ta cần :

1-Hiểu rõ lí do bản thân thích nhấm nháp

  • Vì đói : Cơ thể thiếu năng lượng, cần bổ sung để tiếp tục học tập và làm việc
  • Vì buồn mồm : Thói quen ăn vặt, nhai nhóp nhép cả ngày
  • Vì tâm trạng không tốt : Khi ăn vặt, đặc biệt là đồ ngọt giúp não bộ thư giãn hơn
  • Vì món ăn quá hấp dẫn : Mong muốn ăn dâng cao khi đồ ăn ngay trước mặt
  • Vì không thể từ chối : Mọi người cũng ăn, mình không ăn thì có kì ?

2-Hạn chế những lí do khiến bản thân nhấp nháp

  • Ăn đúng bữa, đủ lượng để tránh bị đói giữa buổi.
  • « Cai » dần thói quen ăn vặt bằng cách nhai kẹo cao su hoặc nhâm nhi cốc trà thay vì ăn vặt.
  • Xả stress bằng các bài tập hít thở, yoga, hay một vài hoạt động khác như nghe nhạc, xem phim, đọc sách.
  • Không để đồ ăn trước mặt hoặc trong tầm với để tránh tiện tay ngồi ăn.
  • Còn vì mọi người mời thì nghe chừng khá khó. Chuẩn bị một vài món ăn vặt tốt cho sức khỏe như trái cây, hay sữa chua chẳng hạn. Vẫn ăn nhưng loại thực phẩm nạp vào tốt hơn các đồ ăn vặt nhiều đường hay nhiều dầu mỡ.

Vậy nên, đừng để thói quen ăn vặt không cần thiết khiến chúng ta tăng cân bằng những cách trên xem sao nhé. Hoặc với các chị em, thử mặc gen nịt bụng khi làm việc, cơn đói bất chợt sẽ giảm hẳn, giúp các chị em bớt nghĩ đến nhiều món hơn.

Ngày: 09-10-2019