Cách ăn hoa quả đúng cách khi tập thể dục

Ngày: 02-10-2019
Cách ăn hoa quả đúng cách khi tập thể dục

Giàu glucid, vitamin và các khoáng chất, trái cây là thực phẩm không thể thiếu giúp cơ thể tràn đầy năng lượng. Chính vì thế, không ít người lựa chọn hoa quả để mang theo khi đi tập, vừa không lo đói, lại chẳng bị nặng bụng. Nhưng ăn hoa quả thế nào là đúng cách để không lo đau dạ dày, lại bù đắp năng lượng mất đi, tập luyện dai sức và kiểm soát tốt cân nặng?

Nguyên tắc bất di bất dịch cần nhớ: Ăn hoa quả khô trước khi tập, và hoa quả tươi sau khi tập.

Trước khi tập gym hay chơi thể thao, chúng ta có thể nhâm nhi một chút hoa quả khô, vừa tạo cảm giác nhẹ bụng, lại cung cấp các dưỡng chất cho quá trình tập luyện hiệu quả. Nếu không quá vội vã, nhâm nhi một ít hạt dẻ, hạt óc chó, hay quả hồ đào là tốt nhất. Nếu không, các loại hoa quả sấy khô tự nhiên cũng là lựa chọn đáng để cân nhắc. Song không phải loại hoa quả sấy nào cũng nên ăn nhiều nhé, vì lượng đường có trong đó không hề nhỏ chút nào.

Sau khi mất sức cho những bài tập gym hay huy động toàn bộ cơ bắp để chơi thể thao, chúng ta cần bù lại năng lượng đã mất cho cơ thể. Lúc này, các loại trái cây tươi giàu nước, kali, canxi và vitamin như táo, chuối hay kiwi sẽ cung cấp lượng carbonhydrate cần thiết cho cơ thể. Để tận hưởng cảm giác sảng khoái, và bổ sung khoáng chất, nước cam thực sự là thức uống lý tưởng để giải khát và nạp lại năng lượng. Nếu hơi “ngại ăn” thì môt cốc nước ép trái cây tươi hay sinh tố sẽ tốt hơn việc ăn bánh hay đồ ngọt, sau khi tập thể dục. Thêm vào đó, việc hấp thụ và bù đắp khoáng chất cho cơ thể hạn chế nguy cơ chuột rút.

Nếu dư dả thời gian, chúng ta có thể chuẩn bị món sa-lát trái cây ngon miệng sau giúp phục hồi năng lượng cho cơ thể. Món sa-lát trái cây mọng nước, giàu vitamin sẽ bù đắp lượng nước đã mất, mà không lo tích trữ mỡ thừa cho cơ thể.

Nguyên liệu:

  • 2 quả chuối
  • 2 quả kiwi
  • 2 quả đào
  • Nước chanh lọc hạt
  • Vài quả mâm xôi, dâu tây,…

Chuẩn bị siêu đơn giản:

  • Rửa sạch các loại trái cây
  • Cắt miếng nhỏ vừa ăn
  • Cho vào hộp để bảo quản
  • Trái cây sẽ ngon hơn khi được ướp lạnh

Tham khảo thêm bài viết: Top 5 loại quả tốt cho bênh tiểu đường để lựa chọn loại quả phù hợp cho quá trình giảm cân, cũng như tốt cho sức khỏe

Ngày: 02-10-2019