Chế độ ăn kiêng Chrononutrition khi cho con bú

Ngày: 08-06-2019
Chế độ ăn kiêng Chrononutrition khi cho con bú

Cân nặng là nỗi ám ảnh của nhiều mẹ sau sinh, bởi tăng cân là điều dễ hiểu khi chúng ta mang thai. Mặc dù sau khi sin hem bé, cân nặng cũng giảm đi đáng kể so với giai đoạn cuối thai kì, song để về với cân nặng như trước khi mang thai vẫn còn khá xa vời. Do đó, nhiều mẹ đã lên kế hoạch ăn kiêng ngay khi sinh xong. Vậy chế độ ăn uống như thế nào là phù hợp, vừa giúp giảm cân, vừa đảm bảo sức khỏe cho mẹ và dinh dưỡng cho bé?

Chế độ Chrononutrition là gì?

Lấy cảm hứng từ câu ngạn ngữ dân gian, ông bà ta thường dạy « Ăn như một ông vua vào buổi sáng, như một ông hoàng vào giữa trưa, và như một dân nghèo vào buổi tối. » hay «  Bữa sáng ăn cho mình, bữa trưa ăn cho bạn, bữa tối ăn cho kẻ thù », chế độ ăn Chrononutrition khuyến khích một bữa sáng đầy đủ và giàu dưỡng chất để đánh thức cơ thể, bữa trưa vừa phải để sạc lại pin cho cơ thể, và một bữa tối thật sự nhẹ nhàng.

Chế độ ăn kiêng dành cho mẹ đang cho con bú

Nói một cách chính xác, Chrononutrition không hẳn là một chế độ ăn kiêng, vì không hề hạn chế bất cứ loại thực phẩm nào nạp vào cơ thể. Phương pháp này dựa trên nhu cầu cơ thể và sắp xếp các bữa ăn vào khung giờ hơp lí sao cho năng lượng cung cấp cho cơ thể sẽ được chuyển hóa và tiêu hao trong ngày, tránh việc tích tụ thành mỡ. Do vậy các mẹ đang cho con bú hoàn toàn không phải lo thiếu chất dinh dưỡng. Mẹ có thể ăn mọi thứ miễn vào đúng khung giờ nhất đinh. Dĩ nhiên, cũng cần kiểm soát lượng thức ăn trong mỗi bữa và chế độ dinh dưỡng phù hợp để tránh việc cung cấp dư thừa năng lượng cho một ngày. Nói tóm lại, Chrononutrition đảm bảo cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng có nguồn gốc động vật hoặc thực vật cần thiết để sản xuất sữa mẹ chất lượng tốt.

Không chỉ trong thời kì đang cho con bú, mà ngay cả khi đang mang thai, mẹ bầu vẫn hoàn toàn có thể kiểm soát cân nặng của mình. Tham khảo Mẹ bầu có nên giảm cân?

Những lưu ý khác

Thực tế, không chỉ có tác dụng với mẹ đang cho con bú, Chrononutrition còn phù hợp với tất cả mọi người. Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, việc cho con bú về cơ bản cũng giúp cho mẹ giảm béo. Vì khoảng thời gian trước khi sinh, cơ thể người mẹ có xu hướng tích mỡ, đặc biệt vào vùng eo, để chuẩn bị cho quá trình tiết sữa sau khi sinh em bé. Do đó, việc cho con bú, kích thích mẹ tiết sữa nhiều hơn, chuyển hóa phần mỡ tích tụ thành các chất dinh dưỡng có lợi cho trẻ. Vậy là cùng lúc, mẹ vừa đẹp, mà con vừa khỏe.

Tuy nhiên, một điểm lưu ý lớn đối với chế độ Chrononutrition là các mẹ cần tuân thủ thời gian ăn uống đã đề ra một cách tuyệt đối. Với lượng thực phẩm nạp vào không đổi, chỉ cần nhỡ nhàng quên ăn  đúng giờ thôi cũng đủ khiến cơ thể tăng cân vù vù. Các mẹ nhớ nhé, nói không với ăn đêm.

Ngoài ra, ăn gì thì ăn, các mẹ cũng đừng quên bổ sung nhiều rau xanh, có thể thêm 1 hũ sữa chua vào thực đơn hàng ngày để đảm bảo chất lượng sữa tốt nhất cho trẻ nhé. 

Ngoài ra, mang gen nịt bụng cũng là cách nhiều mẹ sau sinh đang áp dụng để nhanh chóng lấy lại vòng eo thon gọn như thời con gái.

Ngày: 08-06-2019