Giảm cân từ trong suy nghĩ

Ngày: 10-08-2019
Giảm cân từ trong suy nghĩ

Giảm cân không đơn thuần chỉ là vấn đề con số xuất hiện trên bàn cân, cũng không chỉ là lựa chọn giữa việc ăn kiêng-uống thuốc hay luyện tập. Giảm cân thật sự phải là sự thay đổi trong chính suy nghĩ của chúng ta.

1. Thoải mái đối mặt với các vấn đề về cân nặng

Bạn luôn muốn giảm cân. Nhưng lại bị cuốn vào vòng xoáy giảm cân, rồi tăng cân lại, rồi tiếp tục giảm cân. Lắm lúc những con số thay đổi lúc tăng lúc giảm trên cân khiến chính bạn cảm thấy áp lực. Phải chấp nhận sự thật rằng để trở nên thon thả, giảm cân là chưa đủ. Điều quan trọng là thay đổi trong suy nghĩ để việc giảm cân như một hoạt động tự nhiên, không cần phải gượng ép. Ví dụ như ăn kiêng ban đầu có thể là do bạn lên lịch, nhưng dần dà việc nạp một lượng thức ăn nhỏ như vậy cũng đủ khiến bạn no. Hay ban đầu bạn tập thể thao với ý nghĩ tạo hình cơ thể quyến rũ, sau một thời gian việc đến phòng gym như thói quen tốt hàng ngày để giữ gìn sức khỏe. Có như vậy việc duy trì cân nặng ở mức bạn mong muốn sẽ trở nên thuần túy dễ dàng hơn.

Đôi khi chúng ta nghĩ rằng phải cắt bỏ hoàn toàn Soda và Các loại thức uống có ga ra khỏi thực đơn nếu muốn giảm cân. Tuy nhiên đọc ngay bài viết sau để biết rằng thực tế không hẳn là như vậy: Uống Soda giảm cân - Đùa hay thật?

2. Nên nhớ: Tăng cân và Béo phì là 2 vấn đề khác nhau

Bạn sở hữu một thân hình mũm mĩm, có da có thịt không đồng nghĩa với việc bạn đang trong tình trạng béo phì. Sự khác biệt nhất chính là tính cần thiết của việc giảm cân trong 2 trường hợp này. Nếu bạn bị béo phì, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn phải giảm cân theo một lộ trình khoa học và đặc biệt nghiêm ngặt, bởi đây là bệnh và dễ dẫn đến nhiều bệnh khác như mỡ máu, tiểu đường. Trong khi đó, tăng cân sau mấy ngày nghỉ lễ chẳng hạn, và bạn muốn quay trở lại vóc dáng thon thả như xưa, thì việc giảm cân lúc này là lựa chọn cá nhân, không mang tính bắt buộc cao.

 

3. Để thay đổi suy nghĩ tự nhiên của bản thân về công cuộc lấy lại vóc dáng chuẩn đẹp, hãy suy nghĩ một cách nghiêm túc và thành thực trả lời các câu hỏi sau:

Nguyên nhân khiến bạn muốn giảm cân: Đâu là những lí do cơ bản khiến bạn muốn giảm cân? Bạn có thực sự cần phải giảm cân? Hiện tại có phải là thời điểm thích hợp để giảm cân? Bạn đã thực sự sẵn sàng để đưa bản thân vào khuôn khổ?

Hành vi ăn uống: Bạn đã xác định được do đâu mà bạn tăng cân? Thiết lập nhật kí theo dõi thực đơn, cũng như thói quen ăn uống hàng ngày để biết rõ nguyên nhân của tình trạng thừa cân hiện tại.

Sự điều độ: Nên ăn vào giờ nào? Những món gì? Lượng bao nhiêu là đủ? Danh sách những “thực phẩm cấm”?

Đảm bảo dinh dưỡng: Chế độ ăn uống lành mạnh là gì? Làm sao để việc giảm cân không ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất?

Ý thức về sự thất bại: Những nguyên nhân dẫn đến việc tăng cân lại của bạn trước kia?

Thực tế, để khiến việc giảm cân trở nên tự nhiên là điều không dễ, và danh sách những câu hỏi bạn cần phải trả lời không chỉ dừng lại như trên. Nhưng hãy tập dần mọi thứ để biết đâu đó, ngay trong quá trình tìm kiếm câu trả lời để hiểu cơ thể mình hơn, chính bạn đang dần chấp nhận việc giảm cân như điều thiết yếu, mà không có bất kì sự gượng ép nào.  

Đọc thêm 4 rào cản tâm lý khiến mãi không thể giảm cân thành công

Ngày: 10-08-2019