Làm sao để bỏ thuốc mà không bị tăng cân?

Ngày: 03-09-2019
Làm sao để bỏ thuốc mà không bị tăng cân?

Thuốc lá có hại cho sức khỏe. Thế nhưng nhiều người lấy cớ sợ tăng cân mà không chịu bỏ thuốc. Song, đó chỉ là cái cớ ngụy biện để tiếp tục hút thuốc thôi. Chứ nếu thực hiện các điều sau cùng HuongLee thì an hem yên tâm bỏ thuốc mà không sợ tăng cân hay xồ xề nhé.

Có thật là bỏ thuốc khiến cơ thể béo lên?

Đó là sự thật. Vì nicotin có trong thuốc lá có khả năng:

  • Cắt cơn thèm ăn;
  • Thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ thừa;
  • Giảm tích mỡ trong cơ thể.

Thực tế, khoảng 10 calories đã được tiêu thụ sau khi đốt 1 điều thuốc. Như vậy, đối với những ai có thói quen hút 1 bao thuốc/ngày, bỏ thuốc đồng nghĩa với việc 200-300 calo không được tiêu thụ, mà chuyển hóa thành năng lượng hoặc tích trữ dưới dạng mỡ. Như vậy, dừng hút thuốc lá khiến bạn không còn được “hưởng những tác dụng phụ” này nữa rồi. Thực tế, theo nhiều cuộc khảo sát, khoảng 70% người hút thuốc sẽ tăng chừng 3-4kg sau khi bỏ thuốc.

Tuy nhiên những tác hại của thuốc lá kinh khủng đến mức việc bỏ thuốc là cực kì đúng đắn. Có nhiều cách để giảm cân, mà không cần lạm dụng thuốc lá.

Vậy làm sao để bỏ thuốc mà không bị tăng cân?

1-Bỏ thuốc từ từ giúp cơ thể thích nghi với việc thiếu hụt nicotin

Dĩ nhiên việc bỏ thuốc không phải chuyện một sớm một chiều, bởi nicotin là chất gây nghiện. Việc bỏ thuốc từ từ giúp cơ thể dần quen. Dĩ nhiên để cắt cơn nghiện thuốc thật sự khó vì cảm giác cồn cào trong cơ thể. Nhưng lặp lại một việc trong 60 ngày sẽ trở thành thói quen. Hút ít thuốc dần sẽ giúp cơ thể quen hơn.

2-Vận động nhiều hơn để đốt cháy lượng calo dư thừa

Như đã nói ở trên, khi dừng hút thuốc, lượng calo không được đốt bởi thuốc lá trở nên dư thừa hơn so với thường lệ. Tùy vào thói quen hút bao nhiêu điếu mỗi ngày mà lượng calo dư thừa nhiều hay ít. Thiết lập một vài thói quen tốt cho sức khỏe như đi thêm vài tầng thang bộ, đi xe đạp đi làm, tập vài động tác nghỉ giữa giờ làm, hay tập luyện nhiều hơn 30 phút. Vừa tốt cho sức khỏe, lại giúp giảm cân.

Hay thử thách thức bản thân cùng thử thách fitness 7 ngày giúp eo thon để tăng động lực cùng với việc bỏ thuốc xem sao. 

3-Ăn uống lành mạnh

Giảm nicotin nạp vào cơ thể giúp chúng ta cảm thấy ngon miệng hơn. Nhưng đừng vì thế mà ăn nhiều hơn bình thường. Một chút hoa quả khi buồn miệng, tươi hay khô đều được sẽ giúp cắt cơn đói. Đừng tiện tay nhấm nháp kẹo, bánh, đồ ngọt hay bim bim gì đó nhé.

Tham khảo một vài điểm cần lưu ý để xây dựng thực đơn ăn kiêng lành mạnh.

4-Đừng để tâm trạng quá căng thẳng

Thực tế mọi người hay hút thuốc mỗi khi căng thẳng. Do đó, bỏ thuốc khiến đầu óc trở nên áp lực hơn. Chưa kể những suy nghĩ bỏ thuốc khiến tăng cân càng khiến chúng ta dễ mệt mỏi. Xem một bộ phim, đọc những mẩu truyện hài, hay đơn giản tập vài bài tập hít thở sẽ giúp đầu óc thư giãn hơn rất nhiều.

Ngày: 03-09-2019