Sữa có gây béo bụng?

Ngày: 15-05-2019
Sữa có gây béo bụng?

Là một thức uống cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất, sữa được người tiêu dùng ở mọi lứa tuổi lựa chọn. Song, đã bao giờ bạn tự hỏi: “Liệu uống nhiều sữa có khiến tăng cân? Đặc biệt là gây béo bụng?”. Và câu trả lời là CÓ.

Sữa – Thức uống giàu calories

Như chúng ta đã biết, sữa là một trong những loại thực phẩm giàu năng lượng. Chưa kể, khi nạp vào cơ thể bất cứ loại thức ăn nào với số lượng lớn, đều khiến chúng ta tăng cân, chứ chưa cần nói đến loại thực phẩm giàu calories như sữa. Tốt là vậy, nhưng uống nhiều sữa sẽ khiến chúng ta bị béo lên, và dĩ nhiên sẽ gây béo bụng; do khi tăng cân, bụng là nơi dễ tích tụ mỡ nhất. Thông thường, 100ml sữa cung cấp từ 80-350 kcal, tùy vào các loại sữa khác nhau. Trong khi đó, một người trưởng thành chỉ cần khoảng 2000 kcal/ngày; và chạy bộ 30 phút chỉ giúp bạn tiêu hao 200-400 calo. Như vậy, bạn hoàn toàn có tính được nếu chúng ta uống thêm 1 cốc sữa mỗi ngày thì cần chạy thêm bao nhiêu km rồi nhỉ!?!

Tham khảo 5 thức uống Detox giảm cân hiệu quả

 

Lactose – Thủ phạm gây ra chứng đầy hơi

Sữa rất dễ khiến cho chúng ta cảm thấy ngang bụng. Không phải ngẫu nhiên mà ông bà chúng ta thường khuyên không nên uống sữa ngay trước khi ăn. Dĩ nhiên chẳng phải do sợ uống quá nhiều sữa đến nỗi no không ăn được cơm; mà do cảm giác đầy bụng của sữa đem lại. Thủ phạm của hiện tượng này, không gì khác, chính là lactose – một loại đường chủ yếu có trong sữa. Thông thường, lactose sẽ được tiêu hóa trong đường ruột nhờ men lactase. Tuy nhiên, nếu không có hoặc thiếu hụt loại men này, lactose sẽ bị lên men do không thể hấp thụ được vào cơ thể. Khi đó, chứng đầy hơi khó tiêu khiến bụng chúng ta phình lên hơn bình thường, như thể vòng hai đang to ra vậy.

Cách giảm eo hiệu quả cùng phao bơi dạng ván

 

Nhưng… Sữa lại giúp giảm cân hiệu quả

Giàu năng lượng nhưng lại giúp giảm cân hiệu quả? Nghe thật phi lí, song lại hoàn toàn hợp lí. Khi uống với lượng phù hợp, sữa vừa cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, lại đem đến cảm giác no lâu, giúp loại bỏ các cơn đói đến bất chợt, xóa tan các cơn thèm đồ ngọt không cần thiết. Chưa kể, sữa có chứa nhiều canxi và i-ốt, hai thành phần giúp đánh bay mỡ nhanh chóng. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, canxi có thể thúc đẩy nhanh quá trình giảm cân nhờ vào khả năng gắn kết các chất béo trong hệ tiêu hóa, ngăn chặn chất béo hấp thụ vào máu. Trong khi đó, i-ốt được biết đến với tác dụng hỗ trợ tuyến giáp hoạt động hiệu quả (Thiếu i-ốt sẽ gây ra bệnh bướu cổ). Thử tưởng tượng xem, thiếu i-ốt sẽ khiến tuyến giáp hoạt động kém, làm quá trình trao đổi chất chậm lại, cơ thể đốt năng lượng ít đi, và cực kì khó giúp cơ thể giảm cân. Nói cách khác, i-ốt giúp cơ thể đốt mỡ nhanh và hiệu quả hơn.

Nói tóm lại, nếu sử dụng một cách hợp lí, sữa không những không gây béo bụng, mà còn giúp cơ thể giảm cân. Với những ai bị thiếu hụt lactase, chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn các loại sữa không chứa lactose được bày bán nhiều trên thị trường. Hoặc để hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể, các loại sữa tách béo và sữa nguyên hạt sẽ là lựa chọn tối ưu.

Giảm vòng hai đơn giản bằng gen nịt bụng

Ngày: 15-05-2019