Tập Jump squat giúp đốt cháy bao nhiêu calo?

Ngày: 04-10-2019
Tập Jump squat giúp đốt cháy bao nhiêu calo?

Giống như Crossfit, TBC hay Tập tạ tay Kettlebell, Jump Squat là một trong những động tác giúp đốt cháy mỡ thừa vô cùng hiệu quả. Bên cạnh khả năng đánh bay mỡ thừa và cải thiện vóc dáng nhanh chóng, Jump Squat lại cực dễ tập vì không đòi hỏi dụng cụ, máy móc hay đồng đội.

1-Jump Squat là gì?

Là một biến thể của bài tập Squat cơ bản, Jump Squat kết hợp giữa động tác đứng lên ngồi xuống và bật nhảy. Bài tập phức hợp này tác dụng trực tiếp lên cơ đùi và các nhóm cơ phụ: cơ sau đùi, cơ bắt chân, cơ mông phát triển, săn chắc một cách tự nhiên. Ngoài ra động tác bật nhảy có tác động lên vùng cơ phía trên giúp giảm cân hiệu quả cho cả nam lẫn nữ.

2-Cơ thể chúng ta tiêu tốn bao nhiêu calo khi tập Jump Squat?

Kết hợp bật nhảy thẳng đứng và squat liên tục trong vòng 10 phút đốt cháy từ 100 đến 300 calo tùy vào cường độ tập luyện, tương đương lượng calo đốt cháy khi chạy từ 3-5km. Có thể bạn hơi nghi ngờ về con số này, khi mà chạy bộ chừng 30 phút mới đốt cháy khoảng 200-400 calo tùy tốc độ. Vậy tại sao Jump Squat lại tiêu hao được nhiều năng lượng vậy, khi mà cứ ngỡ đó chỉ là động lên ngồi xuống thông thường, cộng với bật nhảy tại chỗ.

Thực tế, Jump Squat là bài tập nặng dù chỉ đứng một chỗ. Vài cái đầu tưởng chừng nhẹ nhàng, nhưng càng những cái về sau, hàng chục lượt nhảy liên tiếp tác động trực tiếp đến hệ thống tuần hoàn máu, thể hiện rõ qua nhịp thở mạnh và tim đập nhanh. Chính việc tác động lên hệ tuần hoàn giúp tiêu tốn calo không chỉ trong lúc tập, mà còn trong nhiều giờ về sau.

Để bắt đầu, chúng ta không nên tập Jump Squat với cường độ cao. Khoảng 15 cái bật nhảy liên tục, sau đó nghỉ chừng 10 giây. Tùy vào thể trạng mỗi người mà có thể bắt đầu với combo 15 cái liên tục, sau đó tăng thêm các ngày về sau.  

Tập Jump Squat không chỉ đẹp dáng mà còn tốt cho sức khỏe. Thực tế đây là một trong những bài tập lý tưởng để cải thiện hơi thở, tốc độ, sức bền, cơ bắp và tất nhiên là giảm cân. Bài tập tưởng đơn giản này là tốt cho tim mạch và xây dựng cơ bắp.

3-Tập Jump Squat thế nào là đúng cách:

  • Bạn trong tư thế đứng thẳng trên sàn nhà, khoảng cách hai chân rộng bằng vai và mắt nhìn thẳng. 2 tay bắt chéo trước ngực hoặc nắm chặt nhau trước ngực.
  • Hít vào và thực hiện động tác Squat xuống cho đến khi đùi song song với sàn nhà.
  • Nhấn gót chân xuống sàn, căng cơ đùi và bật nhảy lên thật mạnh để bật thân người lên càng cao càng tốt. Nhớ đánh tay theo nhịp bật và ở bước này thì nhịp thở sẽ là thở ra.
  • Khi mũi chân tiếp đất trở lại tập tức chuyển cơ thể về tư thế Squat xuống, tay đưa về vị trí bắt đầu và thực hiện toàn bộ động tác liên tục cho đến khi kết thúc bài tập.

4-Một vài lưu ý nhỏ khi tập Jump Squat:

  • Không tập Jump Squat khi bị đau đầu gối hay mắt cá chân
  • Dùng mũi chân tiếp đất; không tiếp đất bằng gót hay cả bàn chân để hạn chế lực tác động gây chấn thương
  • Không tập quá sức: Cố gắng duy trì nhịp thở đều khi tập. Giãn cường độ hoặc dừng tập khi tim đập quá nhanh.

Tham khảo thêm Các cách đánh bay mỡ đùi hiệu quả

Ngày: 04-10-2019